Tin tức– Sự kiện
03/09/2019 14:51 03/09/2019 14:51 199
Nơi yên nghỉ là Việt Nam
Với những ai đã từng đi qua cuộc chiến, hẳn còn nhớ đến cơn sốt rét ác tính giữa rừng. Loại thuốc duy nhất dùng để chữa sốt rét cho những người lính Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ là thuốc ký ninh.
 
 
Bà Sybille Weber với bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng 
(nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ)
 
Người phụ nữ đã cứu sống biết bao sinh mạng người lính Việt Nam thời đó, là bà Sybille Weber - người thành lập tổ chức HAV tổ chức duy nhất ở Cộng hòa liên bang Đức. Sinh tại Tây Đức, trong một gia đình có truyền thống yêu chuộng hòa bình, bà gia nhập Đảng Cộng sản Đức khi mới 20 tuối, cùng chồng tích cực hoạt động chính trị, đặc biệt trong phong trào hòa bình và phong trào phụ nữ Đức đấu tranh cho hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội... 
Với nỗ lực phản đối chiến tranh, ủng hộ Việt Nam, bà Weber dành trọn tâm huyết cứu người qua từng viên thuốc. Trong 35 năm hoạt động, tổ chức HAV của bà đã quyên góp được gần 200 triệu DM tiền mặt và một khối lượng lớn viện trợ vật chất không thể thống kê hết giá trị ủng hộ Việt Nam. 
 
 
Bà Sybille Weber (thứ ba từ phải sang) thăm Việt Nam
nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/1995)
 
Tạm biệt cuộc đời ở tuổi 82, với di nguyện “khi sống hoạt động vì Việt Nam, khi mất được chôn ở Việt Nam”. Bà đã được trân trọng an táng tại nghĩa trang Lạc Cảnh (thành phố Hồ Chí Minh) năm 2009.
 
 
Lễ truy điệu bà Sybille Weber tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 14/3/2009
 
“Người phụ nữ Đức này đã vượt qua mọi khó khăn bằng nghị lực phi thường và tình yêu Việt Nam nồng nhiệt, đã hoàn thành tất cả những gì đã cam kết với Việt Nam như Tổ quốc thứ hai của mình. Bà là ân nhân của nhân dân Việt Nam.” Trích: Diễn văn do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đọc tại Lễ truy điệu bà Sybille Weber, ngày 14/3/2009
 
 
Những hình ảnh về sự ủng hộ của Chính phủ, nhân dân Đức trong đó có bà Sybille Weber và tổ chức HAV đã được thể hiện tại trưng bày “Nhật ký hòa bình”
 
Hoàng Thúy Hạnh
Phòng Giáo dục - Truyền thông
(Tổng hợp và biên soạn)

Chia sẻ:

Bình luận của bạn: