Tin tức– Sự kiện
05/05/2019 03:11 05/05/2019 03:11 1152
Tinh thần cách mạng của những Đảng viên Chi bộ 8 - phường Phố Huế
Hướng tới kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), sáng ngày 4/5/2019, Chi bộ 8 và các đoàn thể chính trị, xã hội thuộc phường Phố Huế, Hà Nội đã tổ chức chuyến tham quan tại Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
 
 
 
Với số lượng hơn 40 người, thành viên của đoàn phường Phố Huế là những đồng chí Đảng viên cao tuổi, các bác Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ…Có nhiều bác đã từng chiến đấu trên những chiến trường ác liệt, có những bác vì tuổi cao đi lại khó khăn. Tuy vậy, với tấm lòng thành kính, cả đoàn mong  muốn được tự tay thắp nén hương thơm cầu mong cho anh linh của các anh hùng, liệt sỹ sớm được siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng tại Đài tưởng niệm của di tích.
 
 
Đoàn làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm
 
Trong tuyến tham quan các thành viên trong đoàn, nhiều bác đã từng đi qua những năm tháng chống Pháp nhưng khi được tận mắt chứng kiến chế độ giam cầm và các câu chuyện của các chiến sỹ cách mạng trong nhà tù Hỏa Lò, nhiều bác không khỏi xuýt xoa thán phục. Tại trại giam nữ, nhiều thành viên trong đoàn, đặc biệt các bà, mẹ đã rơi nước mắt khi được thuyết minh viên của di tích kể về những câu chuyện của các nữ tù chính trị bị giam cầm nơi đây. Bằng ý chí và lý tưởng cách mạng, những nữ chiến sỹ đã phải sống xa con, xa gia đình, xa người thân yêu nhất để rồi khi có cơ hội tìm lại họ mới biết con của mình hay những người thân đã không còn nữa. Đó là những câu chuyện của bà Nguyễn Thị Quang Thái, bà Hoàng Thị Ái, bà Hoàng Ngân… 
 
 
Đoàn tham quan phòng trưng bày về Làng Phụ Khánh
  
 
Đoàn nghe thuyết minh về hiện vật chiếc máy chém
 
Đoàn nghe thuyết minh về quá trình biến nhà tù thực dân thành trường học cách mạng
 
Đến với trưng bày "Lửa Thanh xuân", một thời tuổi trẻ sôi nổi của các thành viên trong đoàn đã được sống dậy một lần nữa. Ngày ấy, với khát vọng và niềm đam mê cháy bỏng hai tiếng "Hòa bình, độc lập" cho dân tộc, biết bao chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi đã gác lại giấc mơ tuổi trẻ, hạnh phúc riêng tư, bất chấp hiểm nguy lên đường chiến đấu. Đâu đó, trong trưng bày, các thành viên trong đoàn đã nhìn thấy một thời ký ức của mình. Và dù tuổi đã cao nhưng vẫn tiếp tục cống hiến cho đời theo cách rất riêng của mình.
 
 
 
Đoàn nghe thuyết minh tại trưng bày "Lửa Thanh xuân"
 
Kết thúc chuyến tham quan, bác Đào Vân Hạnh đã thay mặt đoàn đánh giá cao tinh thần phục vụ của cán bộ nhân viên Hỏa Lò. Và bác đã viết tặng tới những cán bộ, công nhân viên làm việc tại di tích những vần thơ:
"Trước khi ra về
Chúng tôi vẫn nhớ mãi
Các cử chỉ thân thiện
Những nụ cười niềm nở
Lời thuyết minh hấp dẫn
Thái độ rất lịch thiệp
Cảm ơn các bạn nhiều."
 
Bài: Mai Thị Huyền, phòng Giáo dục - Truyền thông
Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu

Chia sẻ:

Bình luận của bạn: